เลยดั้น จ.เพชรบูรณ์ สถานที่เที่ยวแห่งใหม่ที่กำลังได้รับความนิยม

Started by travel1, Aug 30, 2023, 10:59 AM

Previous topic - Next topic

travel1


แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว เลยดั้น จ.เพชรบูรณ์

จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อหลายแห่ง ที่เห็นคนพูดถึงกันบ่อย และไปเที่ยวเยอะที่สุด ก็เห็นจะเป็นภูทับเบิก หรือไม่ก็เป็นเขาค้อ ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าหนาวแล้วด้วย นักท่องเที่ยวก็จะหนาตาเป็นพิเศษ แต่วันนี้เราจะพาทุกท่านมาดูอีกหนึ่งสถานที่ ที่ขึ้นชื่อไม่แพ้กัน และหลายคนยังไม่รู้จักมาก่อน นั่นก็คือ "เลยดั้น" ซึ่งถือว่าเป็นสถานที่เที่ยวแห่งใหม่ที่กำลังได้รับความนิยม เนื่องจากคนยังไม่ค่อยได้เห็นที่เที่ยวประเภทนี้มากนัก

สำหรับเลยดั้น เป็นลานหินธรรมชาติอย่างแท้จริง ที่มีความสวยงามแปลกตาเป็นพิเศษ ที่เชื่อว่าหลายคนยังไม่เคยเห็นสถานที่เที่ยวลักษณะนี้มากเท่าไหร่ ลานหินที่เลยดั้น จะเป็นลักษณะของหินทราย ที่มีรูปร่างแปลกตา เป็นรูปร่างที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำ ที่ใช้เวลาหลายร้อยปี ถึงจะเป็นรูปร่างแปลกตาได้ขนาดนี้ มีทั้งหลุดขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ แบบของการกัดกร่อนมีทั้ง แบบกัดจากด้านข้าง แบบเสาหินรูปวงกลม รูปวงรี รูปสะพานหิน เมื่อวันเวลาผ่านไป หินที่ถูกกัดกร่อนมาเป็นเวลานาน ก็กลายเป็นความมหัศจรรย์ให้เราได้ไปชม ไปเก็บภาพเอาไว้เป็นที่ระลึก

อีกหนึ่งอย่างที่น่าสนใจก็คือ น้ำที่ไหลลงมาจากชั้นหินต่างๆ เหล่านั้น มีความงามที่แปลกใหม่ บางครั้งน้ำก็ขังอยู่ในหลุดบ่อเหล่านั้น ก็กลายเป็นความงามอีกแบบหนึ่ง ยิ่งถ้ามีน้ำไหลด้วย ก็จะเป็นเป็นภาพที่สวยงามอย่างอีกเหมือนกัน
ความประทับใจของ เลยดั้น

ในการมาเที่ยวที่เลยดั้นนั้น อาจจะไม่ได้เหมือนกับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ความประทับใจก็คือ การได้เดินทางมาชมธรรมชาติอย่างแท้จริง แม้ว่าจะไม่ได้มีเครื่องเล่นที่อลังการ แต่การได้ชมความงามของธรรมชาติที่แท้จริง ก็ถูกใจไม่น้อยทีเดียว

การเดินทาง
ในการเดินทางเพื่อมาชมความงามของลานหินเลยดั้น มาได้หลายวิธี ทั้งรถยนต์ส่วนตัว รถจักรยานยนต์ ให้ใช้ทางหลวงหมายเลย 2216 จะเข้า ทางเข้าเลยดั้นจะอยู่ประมาณ 58-59 ลักษณะของถนนคอนกรีต

ค่าบริการในการเข้าชม: ฟรี

แนะนำที่เที่ยวเพิ่มเติม
ถ้าท่านอยากจะชมความสวยงามของลานหินเลยดั้นในช่วงที่สวยที่สุด ต้องมาในช่วงหน้าแล้ง เพราะว่าจะเป็นลานหินที่สวยงามได้มากกว่า หากไปช่วงที่น้ำมากเกินไป จะมองไม่เห็นความสวยงามของลานหินได้เต็มที่เท่าไหร่ หลังจากที่เที่ยวเลยดั้นเสร็จเรียบร้อย ท่านสามารถไปเที่ยวยังสถานที่อื่นเพิ่มเติมได้ เช่น ไปเที่ยวที่เขาค้อ หรือภูทับเบิก สัมผัสบรรยากาศที่นั่น พักค้างคืนที่นั่นก็ดีไม่น้อยทีเดียว

สถานที่ตั้งของ เลยดั้น
ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยกะโปะ หมู่ 6 ตำบลหลักด่าน อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์